Tin tức & sự kiện

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

0
(0)

Sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, trong đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 khiến dòng tiền FDI vào bất động sản sụt giảm khá mạnh

Bất động sản xếp vị trí thứ 3

Tính đến 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Đối với nguồn vốn FDI thì trong nhiều năm trở lại, lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI (chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo). Tuy nhiên, theo số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì vốn đăng ký đầu tư trong lĩnh vực bất động sản chỉ với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới.

Như vậy, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản - Ảnh 2.

Như vậy, trong quý III/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của COVID đợt 2 và tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với Quý II/2020.

Chỉ là tạm thời

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với những diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây cho thấy, sự sụt giảm này chỉ là tạm thời.

Theo phân tích của ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc công CBRE Việt Nam: Các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Hơn nữa, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực, đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

“Chính thực tế này giúp hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh”- ông Marc Townsend nhận định.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV dự báo, thời gian tới, nguồn vốn đổ vào bất động sản sẽ tiếp tục tăng, bao gồm cả vốn ngân sách, vốn ngân hàng lẫn vốn tư nhân, vốn FDI…

Nguyên nhân trước hết là kinh tế sẽ phục hồi, thu nhập của người dân tăng. Thứ hai là dòng vốn FDI tiếp tục được thu hút mạnh nhờ xu hướng chuyển dịch đầu tư và các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Thứ ba, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng được nâng hạng trong 1 – 2 năm tới cũng sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển, khiến doanh nghiệp bất động sản dễ dàng huy động vốn hơn.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan

Bình Dương trở thành điểm sáng đầu tư bất động sản

20/11/2020
0 (0) Với vị trí “trái tim” của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với những lợi thế đến từ quỹ đất lớn...

Tìm hiểu cơ hội trong xu hướng đầu tư bất động sản mới nổi

19/11/2020
0 (0) Khi những thị trường lâu năm ngày càng trở nên “kén chọn” nhà đầu tư và biên độ tăng giá đang thu...

Bất động sản cuối năm, nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu?

19/11/2020
0 (0) Theo đánh giá của Savills, các sản phẩm nhà ở đô thị hiện đang chiếm ưu thế hơn so với sản phẩm nghỉ dưỡng...